Múi giờ Ấn Độ hiện tại cách Việt Nam mấy tiếng?

Múi giờ ấn độ so với việt nam

Ấn Độ hiện tại có mấy múi giờ? Múi giờ chuẩn của quốc gia này là gì? Múi giờ Ấn Độ chênh lệch ra sao với giờ Việt Nam? Chỉ cần dành ra đôi ba phút để theo dõi bài viết dưới đây cùng Wiki Cách Làm thì bạn đã có ngay tất tần tật những câu trả lời cho mình rồi đấy!

Lịch sử thay đổi múi giờ Ấn Độ

Múi giờ Ấn Độ hiện tại cách Việt Nam mấy tiếng?-1

Bạn đang xem: Múi giờ ấn độ so với việt nam

Năm 1947, khi Ấn Độ giành được độc lập dân tộc, quốc gia này đã sử dụng múi giờ IST – đây là mốc giờ được quan sát khắp Ấn Độ và Sri Lanka, cụ thể là UTC +05:30. Tuy nhiên lúc này tại Calcutta và Bombay vẫn sử dụng múi giờ địa phương của họ trước giờ.

Đến năm 1948 và 1955 thì toàn bộ lãnh thổ Ấn Độ được sử dụng thống nhất một múi giờ chính đó là UTC +05:50.

Hiện tại Ấn Độ có bao nhiêu múi giờ?

Múi giờ Ấn Độ hiện tại cách Việt Nam mấy tiếng?-2

Tham khảo: Cấu trúc Interested in trong tiếng Anh đầy đủ nhất

Trên thực tế Ấn Độ là một quốc gia khá rộng lớn với diện tích hơn 3 triệu ki-lô-mét vuông và đứng thứ 7 thế giới. Đặc biệt lãnh thổ Ấn Độ trải dài từ đông sang tây, kéo dài khoảng 30 độ kinh độ. Như vậy sự khác biệt về thời gian đón chào mặt trời mỗi buổi sáng của 2 khu vực này chắc chắn sẽ có sư khác nhau. Khu vực phía đông đón chào ánh nắng bình minh trước 2 tiếng so với khu vực còn lại và vì vậy mặt trời tại đây cũng lặn sớm hơn khu vực phía tây. Thế nhưng tính đến hiện tại, Ấn Độ chỉ sử dụng duy nhất một múi giờ UTC +05:30, điều này cũng không làm hài lòng hoàn toàn các nhà khoa học vì họ cho rằng cả một đất nước rộng lớn đến như thế mà chỉ sử dụng một múi giờ chung cho 2 khu vực đông – tây cách nhau xa xôi sẽ làm hao phí lượng điện năng và không thể tận dụng tốt ánh sáng ban ngày. Hơn nữa xét về cơ chế sinh học của cơ thể con người, mỗi khi trời tối đi, ánh sáng bị suy giảm đáng kể, cơ thể mỗi người sẽ tự động sản sinh ra nhiều hormone melatonin hơn so với ban ngày, chính hormone này khiến con người mất tập trung, dễ mệt mỏi và thậm chí là buồn ngủ, uể oải. Chất lượng và năng suất công việc có thể vì lý do này mà bị hạn chế nhất định.

Nói tóm lại dù có nhiều ý kiến không hài lòng nhưng đến nay, Ấn Độ vẫn là một trong số ít những quốc gia có diện tích lớn mà lại chỉ sử dụng duy nhất một múi giờ, đó là UTC + 05:30.

Múi giờ Ấn Độ chuẩn là bao nhiêu?

Múi giờ Ấn Độ hiện tại cách Việt Nam mấy tiếng?-3

Dựa trên kinh tuyến trung tâm 82 ½ ° chia đất nước Ấn Độ ra thành 2 phần bằng nhau đông – tây, hiện nay quốc gia này chỉ có duy nhất một múi giờ chuẩn đó là UTC +05:30. Đặc biệt có một điều quan trọng khác mà các khách du lịch cũng cần lưu ý, tại Ấn Độ không có quy ước giờ mùa hè DST nhé!

Những quốc gia có cùng múi giờ Ấn Độ

Múi giờ Ấn Độ hiện tại cách Việt Nam mấy tiếng?-4

Đang hot: Nuts Là Gì? Giá Trị Tuyệt Vời Từ Hạt Nuts Cho Sức Khỏe

Tại phía nam Ấn Độ có một quốc gia cũng dùng chung múi giờ UTC +05:30 đó là Sri Lanka. Quốc gia láng giềng này chỉ mới thay đổi thành múi giờ chuẩn UTC +05:30 từ năm 2003, tức là sau Ấn Độ hơn 50 năm.

Múi giờ Ấn Độ chênh lệch bao nhiêu với Việt Nam?

Múi giờ Ấn Độ hiện tại cách Việt Nam mấy tiếng?-5

Múi giờ Ấn Độ chênh lệch bao nhiêu với Việt Nam là câu hỏi được quan tâm hàng đầu của những ai có dự định đi đến quốc gia này hay có người thân đang sinh sống và làm việc tại đây.

Tính từ đông sang tây, Việt Nam sẽ có thời gian chạy nhanh hơn Ấn Độ. Mặt khác múi giờ Ấn Độ chuẩn là UTC +05:30 và múi giờ Việt Nam chuẩn là UTC +07:00 nên giữa hai quốc gia này sẽ chênh lệch với nhau 1 tiếng 30 phút. Tổng kết lại, khi muốn tính toán Ấn Độ bây giờ là mấy giờ, bạn chỉ cần lấy giờ hiện tại bên Việt Nam trừ đi 1 tiếng 30 phút thì sẽ ra ngay số giờ chính xác bên đó nhé!

Ví dụ: Hiện tại bên Việt Nam đang là 12 giờ thì trưa thì bên Ấn Độ mới chỉ 10:30 phút sáng.

Đến nay, một quốc gia có diện tích vô cùng to lớn như Ấn Độ chỉ sử dụng duy nhất một múi giờ. Hi vọng thông qua bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có bạn có sự chuẩn bị tốt hơn để mau chóng thích nghi với múi giờ Ấn Độ khi đi công tác hoặc du lịch tại đất nước này. Chúc các bạn luôn thành công, hạnh phúc trong cuộc sống và đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!

Nội dung liên quan: Những điều bạn nên biết khi dùng thuốc Cetirizine

Recommended For You

About the Author: trumtintuc