Hoạt động ngành

Rửa vết khâu tầng sinh môn bằng gì

Đối với một số ca sinh đẻ, việc thực hiện cắt tầng sinh môn nhằm mở rộng đường ra cho thai nhi khi sinh là một biện pháp hữu hiệu, ngăn ngừa một số tổn thương và chấn thương nghiêm trọng cho âm đạo, âm hộ và cho bé khi sinh. Việc chăm sóc vết cắt này sau sinh cần được quan tâm để vết khâu nhanh lành.

Bạn đang xem: Rửa vết khâu tầng sinh môn bằng gì

Ảnh minh họa

1. Chăm sóc vết thương tầng sinh môn bằng miếng gạc lạnh:

Sau ngày sinh đầu tiên, vết khâu vẫn sẽ bị sưng và đau, nhưng chúng ta có thể làm giảm bớt các triệu chứng này bằng cách sử dụng miếng gạc lạnh hoặc túi đá lạnh chườm lên vết khâu, việc này sẽ giúp mẹ bớt cảm giác đau và giảm sưng. Sau đó lau khô bằng khăn sạch.

2. Chọn tư thế ngồi thích hợp:

Tham khảo: Garena Liên Quân Đài Loan Download, Máy Chủ Thử Nghiệm

Người mẹ có thể cảm thấy đau mỗi khi ngồi dậy, vì tư thế ngồi đè lên vết khâu tầng sinh môn. Để giảm bớt cảm giác bất tiện này, mẹ hãy chọn cho mình một tư thế ngồi ít tạo áp lực lên vết khâu, có thể lót vải mềm hai bên mông hoặc ngồi đệm hơi để không đè nén lên vết thương nhiều. Cảm giác đau thường biến mất sau 3 – 4 ngày và khoảng sau 3 tuần vết khâu sẽ lành hoàn toàn, thậm chí sau này bạn không thể nhớ là mình đã từng có vết thương ở đây.

3. Chăm sóc vết thương tầng sinh môn bằng cách vệ sinh đúng cách:

– Nên lau sạch vùng đáy chậu, âm hộ khoảng 2 lần một ngày để ngăn ngừa viêm và nhiễm trùng. Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần đi tiêu, tiểu. Chỉ cần sử dụng nước ấm để vệ sinh. Bằng cách dùng vòi sen hoặc dội nước từ từ hay dùng khăn mềm thấm nước, lau rửa sạch từ trước ra sau nhẹ nhàng (lưu ý: không lau ngược từ sau ra trước vì sẽ mang những chất dơ từ phía hậu môn đi ngược về vết thương, dễ gây nhiễm trùng). Sau đó lau khô lại.

– Nên thay băng vệ sinh thường xuyên mỗi 4 – 6 tiếng để vết thương luôn sạch sẽ, giảm sự tích tụ của vi trùng, độ ẩm và giảm được nguy cơ nhiễm trùng.

– Không nên thụt rửa bên trong khi không có chỉ định của bác sĩ.

4. Chăm sóc vết thương tầng sinh môn bằng cách đi bộ:

Nhiều mẹ nghĩ rằng việc đi lại sẽ làm “động” vết thương, nhưng hoàn toàn ngược lại, việc tập đi bộ sau sinh giúp lưu thông máu đến vùng tầng sinh môn, giảm sưng và giúp vết khâu mau lành hơn. Tập đi bộ còn giúp ngăn ngừa cứng khớp và đau do nằm nhiều. Sau ngày đầu tiên, khi mẹ lấy lại sức và ngồi dậy bình thường được, hãy tập đi lại nhẹ nhàng xung quanh giường bệnh, hoặc tập đi ngoài hành lang khoa hậu sản. Lúc đầu, việc đi lại có thể gây khó khăn và đau nhưng hãy cố gắng tập luyện bằng cách: đi thẳng người, hai chân dang rộng ra một chút và bước đi tự tin.

Xem thêm: Tổng hợp các cụm động từ thông dụng nhất trong tiếng Anh

5. Thực hiện chế độ ăn uống giúp vết khâu mau lành:

– Không ăn kiêng khem, nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, nuôi con bằng sữa mẹ và giúp lành vết thương.

– Ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước để tránh táo bón. Nếu việc đại tiện khiến mẹ đau nhiều hãy nên dùng thuốc làm mềm phân trước.

Ngoài việc thực hiện các hướng dẫn trên, người bệnh quan sát tình trạng vết khâu tầng sinh môn. Khi có một trong các dấu hiệu sưng đỏ, đau, sốt, chảy máu vết khâu, hở vết khâu, vết khâu có dịch… cần đi khám để điều trị.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

Xem thêm: Cho Tôm Mới Thả Ăn Như Thế Nào Là Đúng Cách?

Xem thêm: Cho Tôm Mới Thả Ăn Như Thế Nào Là Đúng Cách?

Recommended For You

About the Author: trumtintuc