Chưa phân loạiKiến thức mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo: nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn được gọi là bệnh Carre hoặc Parvo. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây tử vong cho mèo. Nguyên nhân gây bệnh và phương pháp phòng và điều trị sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh thiếu bạch cầu ở mèo là gì?
Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Bạch cầu trong cơ thể mèo là loại tế bào miễn dịch có chức năng phòng chống các tác nhân gây hại từ bên ngoài như vi khuẩn, hóa chất và tổng hợp kháng thể để bảo vệ cơ thể.

Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo, còn được gọi là carre parvo, là một bệnh truyền nhiễm do virus FPV xâm nhập cơ thể và tấn công tế bào máu, gây ra thiếu máu, suy giảm bạch cầu và tạo điều kiện cho sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn khác.

Virus FPV chỉ xuất hiện ở mèo và đây là một dạng virus rất nguy hiểm.

Virut có khả năng chống lại chất sát trùng và có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 56°C trong 30 phút. Nó cũng có thể tồn tại lâu ngoài môi trường. Virut sinh sống trong nhân tế bào, nhanh chóng sinh sản và gây hại cho cơ thể mèo. Chỉ trong vòng 24 giờ, virus đã có thể xâm nhập và bắt đầu phá hủy cơ thể mèo, đồng thời sinh sản trong cơ thể của chúng.

Virut này gây ra tỷ lệ tử vong cao ở mèo, đặc biệt là mèo con. Nó có thể lây truyền trực tiếp từ mèo này sang mèo khác thông qua tiếp xúc, hoặc lây nhiễm từ chất thải nhiễm khuẩn hoặc môi trường.

Mèo con là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là mèo con từ 1 tháng đến 3 tháng tuổi.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh giảm bạch cầu hay carre parvo cho mèo

1. Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

 • Nôn mửa.
 • Sùi bọt bên mép, ướt xung quanh môi.
 • Mèo bị sốt khi mắc bệnh, có sự biến đổi lạ thường về nhiệt độ cơ thể. Ban đầu, nhiệt độ cơ thể tăng lên nhưng sau đó giảm xuống.
 • Con mèo ngồi cong lưng trước chén thức ăn và nước uống nhưng không thể ăn hay uống dù đang rất đói hoặc khát.
 • Tiêu chảy và có thể kèm theo hiện tượng xuất hiện máu.
 • Mất giọng, không thể phát ra tiếng, tiếng kêu khàn hoặc không thể kêu.
 • Đi không ổn định, run rẩy, lơ đễnh.
 • Có thể không có các dấu hiệu rõ ràng hoặc triệu chứng khác nhau khi mèo nhiễm bệnh, thậm chí mèo có thể qua đời mà không có dấu hiệu cảnh báo.

  Khi mèo mang thai bị nhiễm virus, mèo con có thể bị ảnh hưởng và tử vong ngay sau khi sinh, hoặc có thể mang dị tật từ khi mới sinh.

  2. Cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

  Nếu nhìn thấy mèo có biểu hiện bị giảm bạch cầu, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để tiến hành xét nghiệm máu và phân. Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn thành công cho bệnh giảm bạch cầu, tuy nhiên nếu phát hiện bệnh sớm, các triệu chứng có thể được điều trị để tăng cường hệ miễn dịch cho mèo bị nhiễm bệnh.

  Có thể tiêm thêm vitamin B12 bởi bác sĩ thú y.

  Chăm sóc mèo và tự xử lý môi trường có mèo nhiễm bệnh

  Khi phát hiện mèo bị bệnh, ngoài việc đưa đi khám chữa, bạn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của mèo nhiễm bệnh để ngăn virut lây lan sang những con mèo khác.

  Cần loại bỏ phân và sử dụng thuốc khử trùng thú y phù hợp để làm sạch môi trường nơi mà mèo nhiễm bệnh sống. Rửa sạch các vật dụng mà mèo tiếp xúc như khay, chậu cát, bát ăn, ổ nằm và đồ chơi (ngâm vật dụng trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng 1 phần thuốc tẩy với 32 phần nước trong 1 ngày) và hạn chế tiếp xúc giữa mèo bị bệnh và mèo khác.

  Nếu mèo sống quá 5 ngày sau khi phát hiện triệu trứng, sau vài tuần có thể phục hồi hoàn toàn. Trong 6 tuần sau khi phục hồi, mèo có thể lây nhiễm bệnh và virus ra môi trường hoặc cho mèo khác. Để ngăn ngừa bệnh giảm bạch cầu và virus FPV, bạn cần cách ly mèo trong vòng 10 – 15 ngày và tiêm vắc xin phòng bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

  Dưới đây là một số thông tin về cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu bạn cần biết thêm về các phương pháp chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.Com/ để được tư vấn.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button