Có bắt buộc phải làm thẻ CCCD gắn chip?

Căn cước công dân gắn chip có bắt buộc không

Bạn đọc thắc mắc đang sử dụng thẻ CCCD mã vạch (loại không gắn chip) thì có bắt buộc phải chuyển sang thẻ CCCD gắn chip?

Một số bạn đọc gửi thắc mắc về thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD). Trong đó, câu hỏi “có thẻ CCCD mã vạch rồi thì có bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip” được nhiều người đặt ra.

Có bắt buộc phải làm thẻ CCCD gắn chip? - 1

Bạn đang xem: Căn cước công dân gắn chip có bắt buộc không

Nhiều bạn đọc thắc mắc đang sử dụng thẻ CCCD mã vạch (loại không gắn chip) thì có bắt buộc phải chuyển sang thẻ CCCD gắn chip. Ảnh minh họa: TP

7 trường hợp bắt buộc phải đổi

Điều 21 và điều 23 Luật CCCD năm 2014 quy định bảy trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD:

– Khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi

– Thẻ CCCD bị hư hỏng không sử dụng được

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi màn hình laptop sọc dọc, màn hình sọc ngang trở lại như cũ

– Công dân có thay đổi họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng

– Công dân xác định lại giới tính, quê quán

– Thẻ CCCD có sai sót về thông tin

– Công dân bị mất thẻ CCCD

– Công dân được trở lại quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, nếu thuộc một trong bảy trường hợp trên, công dân phải thực hiện cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD. Hiện nay, Bộ Công an chỉ cấp CCCD theo mẫu mới là loại gắn chip, đồng nghĩa công dân đã có thẻ CCCD mã vạch khi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại sẽ phải chuyển sang thẻ CCCD gắn chip.

CCCD mã vạch còn hạn vẫn được sử dụng

Nếu thẻ CCCD mã vạch còn hạn, và không thuộc các trường hợp bắt buộc phải cấp đổi, cấp lại như đã nêu, công dân vẫn có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch cho đến khi hết hạn.

Xem thêm: Hành trình lên ngôi vô địch SEA Games 30 của U22 Việt Nam

Tại mặt trước của thẻ CCCD, Bộ Công an quy định có ghi thời hạn sử dụng thẻ. Vì vậy, người dân rất dễ dàng quan sát để thực hiện cấp đổi đúng thời gian.

Dù không bắt buộc, nhưng nếu người dân đã được cấp CCCD mã vạch có yêu cầu được cấp CCCD gắn chip, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ tiếp nhận thông tin để làm thủ tục cấp như bình thường.

Bộ Công an khuyến khích người dân nên làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip, càng sớm càng tốt, để được hưởng các tiện ích mà mẫu thẻ CCCD này mang lại.

Theo Bộ Công an, thẻ CCCD gắn chip có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm. Việc sử dụng CCCD gắn chip sẽ thuận lợi hơn trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước. Khi thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng CCCD gắn chip là có thể thực hiện được các giao dịch…

Cấp CCCD gắn chip cho toàn bộ người đủ điều kiện trước 30-9

Tính đến 5-8-2022, Bộ Công an đã cấp được gần 68 triệu thẻ CCCD gắn chíp. Bộ cũng đang phấn đấu hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho toàn bộ người dân có đủ điều kiện trước ngày 30-9. Riêng năm thành phố trực thuộc Trung ương dự kiến sẽ xong trong tháng 8-2022.

Ngành công an cũng đẩy mạnh nghiên cứu, tích hợp thông tin trên thẻ CCCD tạo thuận lợi nhất cho người dân, điển hình là tích hợp thông tin thẻ BHXH phục vụ người dân đi khám bệnh, triển khai thí điểm xác thực danh tính qua thẻ CCCD tại các quầy giao dịch của ngân hàng, thí điểm sử dụng thành công thẻ CCCD thay thẻ ATM…

Nguồn: https://plo.vn/co-bat-buoc-phai-lam-the-cccd-gan-chip-post694869.htmlNguồn: https://plo.vn/co-bat-buoc-phai-lam-the-cccd-gan-chip-post694869.html

Xem thêm: Cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính hiệu quả và chi tiết nhất 2021

Recommended For You

About the Author: trumtintuc