Kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng. Thức ăn cho ba ba theo từng độ tuổi

Kỹ thuật nuôi baba trong bể xi măng

Ba ba là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân tăng thu nhập để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên việc đầu tư để nuôi ba ba không nhỏ. Muốn nuôi ba ba có được hiệu quả kinh tế cao người nuôi cũng cần nắm vững những kiến thức cơ bản, nhất là các kỹ thuật về chọn giống, chăm sóc, xây dựng bể nuôi ba ba phù hợp và các kinh nghiệm nuôi ba ba hiệu quả. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng cơ bản nhất.

Kĩ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng. Thức ăn cho ba ba theo độ tuổi

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi baba trong bể xi măng

Yêu cầu của bể xi măng nuôi baba

Bể nuôi ba ba cần được xây bằng gạch và láng xi măng. Mực nước sâu 0,6 – 1m. Có cống tràn (miệng cống ngang bằng lưới sắt) để giữ mức nước cố định có diện tích trên 10m ở mức cao nhất và có cống tháo nước ở đáy bể. Quanh bể nên để khoảng đất có bóng mát và bắc cầu cho ba ba từ bể lên bờ.

Thả giống

Trước khi thả giống phải dọn bể. Cần chọn những con giống khỏe, ngoại hình hoàn chỉnh, không bị xây xát… Con giống tốt nhất có trọng lượng 100g/con trở lên. Nên thả con giống có cùng cỡ và thả vào khoảng thời gian từ tháng 2 – 3 dương lịch.

Mật độ nuôi

Con giống có trọng lượng từ 50 – 100g, thả 10 – 15 con/m2. Đối với con giống có trọng luợng lớn hơn, khoảng 200g thì chỉ thả 4 – 7 con/m2

Chăm sóc

Tham khảo: CẦU CHÌ LÀ GÌ ? CÔNG DỤNG CỦA CẦU CHÌ

Phải đảm bảo yên tĩnh, hạn chế việc tháo nước và đánh bắt gây hoảng sợ cho ba ba. Nước bể phải luôn sạch, không để bị thối bẩn. Nuôi vào mùa đông cần có biện pháp chống rét cho ba ba như dâng cao mực nước, thả bèo tây (lục bình)…

Thức ăn

Nguồn thức ăn sử dụng cho ba ba được phân theo 3 nhóm sau: thức ăn tươi sống, thức ăn khô và thức ăn công nghiệp. Cho đến hiện nay, phần lớn các hộ nuôi ba ba đều sử dụng thức ăn động vật tươi sống là chính, một số nơi có điều kiện cho ăn thêm thức ăn khô, nói chung chưa có điều kiện sử dụng thức ăn công nghiệp.

Kĩ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng. Thức ăn cho ba ba theo độ tuổi

Thức ăn tươi sống để nuôi ba ba gồm động vật còn nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt còn tươi. Không dùng thịt động vật đã bị ươn ôi và thịt động vật đã ướp mặn không có khả năng rửa sạch mặn. Các động vật, thịt động vật sử dụng làm thức ăn cho Ba Ba gồm:

  • Cá tươi: cá mè trắng, cá tép dầu, cá mương, cá lành canh nước ngọt, cá Sơn, cá Linh, cá Chốt chuột, cá biển vụn…
  • Động vật nhuyễn thể: gồm các động vật nhuyễn thể nước ngọt (ốc vặn, ốc sên, ốc đồng, ốc nhồi, trai, hến) và các động vật nhuyễn thể như don, dắt…
  • Động vật giáp xác: chủ yếu là các loại tôm, cua rẻ tiền, cả ở nước ngọt và nước mặn.
  • Côn trùng: chủ yếu là trùn quế, giun đất, nhộng tằm. Trùn quế có thể nuôi số lượng nhiều để chủ động, giun đất có thể nuôi để cho ăn, có thể bắt giun tự nhiên.
  • Động vật khác: thường là tận dụng thịt của các động vật rẻ tiền không thuộc diện dùng làm thực phẩm cho người, và thịt phế liệu của các xí nghiệp chế biến thực phẩm.

Thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba, cho ăn đều. Có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi nuôi cá mè, rô phi, ốc vặn v.v… Có thể chế biến thức ăn tổng hợp từ chất bột, cám bột cá,bột đậu tương sao cho đạm tổng số 40 – 43%.

Xem thêm: &quotProcedure&quot nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5 – 8% trọng lượng ba ba có trong bể. Trước khi cho ăn phải dọn sạch sàn bệ, máng cho ăn.

Khi làm bể, máng đựng thức ăn cho ba ba cần đặt ổn định. Bệ được xây bằng gạch lát xi măng, trong ao nên có 2 – 4 bệ máng đựng thức ăn (máng được đóng bằng gỗ có thành cao 5 – 10cm). Bệ, máng chìm ngập sâu 20cm. Có thể dùng mẹt, nia treo ngập nước 20cm. Cho ăn theo địa điểm qui định để ba ba quen ăn, dễ theo dõi thức ăn hàng ngày, dễ làm vệ sinh khu vực cho ăn.

Ba Ba mới nở ngày cho ăn 3-4 lần, Ba Ba giống 2-3 lần, Ba Ba thịt và Ba Ba bố mẹ 1-2 lần/ ngày, lượng cho ăn buổi tối nhiều hơn buổi sáng.

Lượng thức ăn cho ăn trong một ngày đêm: Ba Ba mới nở 15-16%, Ba Ba giống 10-12%, Ba Ba thịt và Ba Ba bố mẹ 3-6% so với trọng lượng Ba Ba nuôi trong ao.

Ba Ba mới nở cho ăn bằng động vật phù du, giun nước, giun quế. Sau 5-7 ngày nuôi chuyển cho ăn cá, tôm là chính. Nên chọn loại cá nhiều nạc, luộc cá gỡ thịt cho ăn chín tốt hơn cho ăn sống. Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vật để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Không nên chỉ cho ăn một thứ duy nhất vì chất dinh dưỡng sẽ không đầy đủ.

Trong tất cả các giai đoạn ương nuôi, nếu có điều kiện cho ba ba ăn giun càng nhiều càng lớn nhanh và béo khoẻ.

Xem thêm: Du lịch xanh là gì? Cơ hội phát triển du lịch Việt Nam

Recommended For You

About the Author: trumtintuc